Tin tức & Khuyến mãi
Phúc Hương Viên

Top món nướng thơm ngon không thể bỏ qua khi đến Tam Đảo

25/10/2019

Khí hậu quanh năm mát mẻ, trong lành giúp Tam Đảo nhanh chóng trở thành điểm nghỉ dưỡng lý tưởng của các du khách. Thời tiết se lạnh quanh năm này vô cùng thích hợp để thực khách thưởng thức hương vị các món nướng độc đáo. Cùng tìm hiểu các món ăn Tam Đảo với list món nướng thơm ngon không thể bỏ qua ngay dưới đây!

1. Món ăn Tam Đảo - Lợn mán nướng xiên

Lợn mán được người dân Tam Đảo chăn thả trong rừng theo hình thức bán tự nhiên. Nguồn thức ăn của chúng chủ yếu gồm rau củ và rễ cây rừng. Thịt lợn mán phải nướng trên than hoa mới chuẩn bị, người thưởng thức mới cảm nhận được hương vị thơm ngon trong từng món ăn.

Thịt lợn được nướng tới khi chảy hết mỡ, chuyển sang màu nâu cánh gián là đã chín tới. Khi đó, du khách sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngon này kèm với các loại rau thơm. Miếng thịt đồi nướng này càng nhai càng thấy vị ngọt. Đây là món ăn Tam Đảo được đánh giá có hương vị thơm ngon, độc đáo nhất định phải thử khi tới nơi đây.

lợn mán xiên nướng Tam Đảo

2. Món ăn Tam Đảo - Gà đồi bọc đất

Gà đồi Tam Đảo thường là gà ri rừng chế biến thành nhiều món ăn như: gà đồi rang muối, gà đồi hầm, gà đồi rang hành mỡ…. Gà đồi bọc đất là món ăn Tam Đảo hấp dẫn du khách nhất. Gà sau khi được làm sạch sẽ được bọc lá sen bên ngoài. Tiếp đến là lớp đất sét dày khoảng từ 5 - 10 mm giúp bảo vệ món ăn. Gà được nướng trong bếp than hồng tới khi vò đất chuyển sang đen, nứt lấm tấm một vài chỗ là được.  

Khi ăn gõ nhẹ cho lớp đất vỡ ra để lộ lớp lá sen. Bỏ lớp lá sen, bạn sẽ thấy lớp da vàng ruộm cùng hương thơm quyến rũ. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, vị cay của ớt, chua của chanh chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó quên trong lòng thực khách.

3. Món ăn Tam Đảo - Chim cút nướng

Nếu lang thang Tam Đảo, bạn chắc chắn sẽ bị hấp dẫn bởi mùi hương hấp dẫn từ những chú chim cút nướng khắp không gian. Chim cút được nhận định là món ăn bổ dưỡng được chứng minh có tác dụng rất tốt với xương cốt và khí huyết. Chim cút được ướp trong thời gian khoảng 30 phút với bột điều, đường, ớt, lá móc mật,... để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng cho món ăn. 

Chim cút khi nướng, mỡ xèo xèo nghe lạ tai. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được lớp da nướng vàng giòn, thớ thịt đỏ thấm đẫm gia vị. Thịt chim cút mềm, ngọt nhưng không hề ngấy rất thơm ngon. Thời điểm ban đêm thời tiết se lạnh, được ngồi nói chuyện lại nhâm nhi đĩa chim cút nướng, nhấp ngụm rượu chít, thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Chim cút nướng cũng là món ăn Tam Đảo hấp dẫn du khách không thể bỏ qua khi tới Tam Đảo.

chim cút nướng Tam Đảo

4. Món ăn Tam Đảo - Trứng nướng

Dạo Tam Đảo ban đêm, du khách sẽ được thưởng thức những món nướng thơm ngon dọc đường. Các món ăn này không cầu kỳ, sang trọng chỉ với vài chiếc bàn ghế nhỏ là du khách có thể ngồi thưởng thức. 

Đồ nướng Tam Đảo được bán khắp nơi với nhiều loại như khoai, ngô, sắn nướng nhưng hấp dẫn nhất phải kể tơi món trứng nướng thơm ngon. Trứng nướng không khó thực hiện nhưng chúng đòi hỏi sự khéo léo của người chế biến. 

Khói than đượm lửa hồng, khói bếp hòa quyện cùng khói mây tan vào hơi núi. Trứng gà nướng trên bếp khi đã chuyển vàng, có vài chỗ đen lại là lúc trứng đã chín. Vừa lột vỏ, vừa thổi trứng nóng hổi trên tay, thưởng thức một miếng đậm đà, vị thơm bùi của lòng đỏ, dai giòn của lòng trắng với muối thì còn gì tuyệt hơn trong thời tiết ngày đông lạnh buốt này.

5. Món ăn Tam Đảo - Cơm lam

Cơm lam vốn đã quá quen thuộc tại các vùng miền núi trên mảnh đất Việt Nam. Thế nhưng món ăn Tam Đảo này có vị rất khác dưới bàn tay của những người dân tộc vùng đất này.

Dạo Tam Đảo, du khách dễ dàng bắt gặp những thanh nứa dài chừng hai gang tay được nướng trên bếp than hoa đỏ lửa ban đêm. Tại nhà hàng Phúc Hương Viên và nhiều nhà hàng tại thị trấn Tam Đảo khác hiện nay đều phục vụ món ăn này. 

Một ống cơm lam thơm ngon được chế biến qua nhiều công đoạn. Gạo cần được lựa chọn kỹ lưỡng là gạo nếp nương với hạt đều. Gạo được vo kỹ, trộn nước dừa . Sau khi ngâm gạo kỹ, người chế biến sẽ cho chúng vào các ống nứa nhỏ với kích thước 2 – 3cm, không non quá cũng không già quá. Hương thơm gạo nếp quyện hòa với mùi ống nướng càng tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Sau khoảng 3-4 giờ nướng liên tiếp, cơm lam đã chín và cho hương vị rất đặc biệt.

Khi ăn, thực khách sẽ thực hiện bóc từng sợi nứa nhỏ ra sao cho cơm không bị dính và giữ nguyên được hình dạng của ống nứa. Ống cơm khi bóc sẽ để lộ lớp màng của ống nứa vàng thơm nức. Khi ăn, thực khách sẽ chấm cùng muối vừng sẽ càng làm dậy thêm hương vị núi rừng đặc trưng. 

Bên cạnh đó, món ăn Tam Đảo còn rất hấp dẫn du khách với nhiều món nướng khác như ngô, khoai, mía nướng,… Vừa ngồi thưởng thức hương vị món ăn, vừa được hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên thanh bình nơi xứ sở sương mù thì còn gì tuyệt vời hơn. Hãy thử một lần đặt chân đến Tam Đảo và trải nghiệm những món ăn Tam Đảo thơm ngon nhất nhé!

Món ăn Tam Đảo, nhất là các món nướng rất được lòng thực khách. Vì thế nếu có dịp tới mảnh đất này, bạn đừng quên ghé nhà hàng Phúc Hương Viên thưởng thức các đặc sản nơi đây và nhất là những món nướng thơm ngon nhé!

 

Hỗ trợ đặt bàn
0211 6561234
Tin liên quan